Kỹ thuật nuôi heo thịt
Anh Thẩm ở xã Xuân Quế...
Đồng
Nai là tỉnh có tổng đàn heo khá lớn, trong đó nuôi theo hình thức trang
trại chiếm hơn 50%. Hiện nay, nuôi heo luôn bị một số dịch bệnh đe dọa
như: lở mồm long móng, heo tai xanh... Để đàn heo nhanh lớn, ít dịch
bệnh, người chăn nuôi nên áp dụng một số phương pháp kỹ thuật của Trung
tâm khuyến nông trong xây dựng chuồng trại, chọn giống và chăm sóc đàn
heo.
1/ Chuẩn
bị chuồng trại:
- Địa điểm xây dựng chuồng
trại nên cao ráo dễ thoát nước và xa khu dân cư.
- Chuồng trại nuôi heo xây
dựng chiều dài chuồng theo hướng Đông-Tây để tránh bức xạ của mặt trời.
Đồng thời, chuồng trại phải thoáng mát, có rèm che khi mưa gió. Giữa các
dãy chuồng làm cách xa nhau từ 20 - 30m và khoảng trống ở giữa trồng
cây xanh để điều hòa nhiệt độ và tránh gió lùa.
- Làm hố sát trùng ở đầu các
dãy chuồng. Chuồng nhập heo về, chuồng đang nuôi, chuẩn bị xuất bán phải
riêng biệt để giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh.
- Nền chuồng làm bằng xi
măng, có độ nhám và dốc khoảng 3% để dễ thoát nước khi tắm rửa cho heo.
- Diện tích
chuồng nái nuôi con khoảng là 5 - 6m2/con, có lồng úm cho heo con từ
0,8-1m2, heo thịt 0,8-1,2m2/con. Có máng ăn, núm uống tự động riêng
biệt, đúng kích cỡ cho từng loại heo. Ngoài chuồng có rãnh thoát phân và
hố phân cách xa chuồng. Nếu có điều kiện nên nuôi heo bằng chuồng lồng
vừa tiết kiệm diện tích, vừa hiệu quả.
- Cần có hệ thống xử lý chất
thải để đảm bảo vệ sinh môi trường. Cách tốt nhất xây dựng hầm biogas
tận dụng phân heo để làm chất đốt nếu nuôi nhiều heo có thể dùng khí
biogas chạy máy phát điện thắp sáng giảm chi phí đầu vào.
- Hệ thống chuồng nuôi có thể
làm theo 2 cách: Hệ thống chuồng mở, xây nới cao ráo, có những khoảng
mở trên mái và chung quanh chuồng để tạo điều kiện cho sự lưu thông
không khí trong và ngoài chuồng thông thoáng tự nhiên. Còn hệ thống
chuồng kín, trên mái, xung quanh được che kín bằng những tấm nhựa, kiếng
trắng... ngăn sự lưu thông không khí, nhiệt độ. Làm chuồng kiểu này có
hệ thống làm lạnh, quạt thông gió nhằm ổn định nhiệt độ, độ ẩm, thông
thoáng cho chuồng nuôi. Hệ thống chuồng kín có ưu điểm heo sinh trưởng
phát triển nhanh, ít bệnh, song vốn đầu tư cho hệ thống chuồng kín rất
cao.
2/ Cách chọn heo
giống:
- Heo Landrace: Đặc điểm là
lông trắng, tầm vóc lớn, cổ dài, đầu thon nhỏ, mõm dài, tai to, lưng
thẳng, bụng gọn, phần sau nở nang và bốn chân nhỏ. Loại heo này con đực,
cái có thể chọn làm giống lúc 7-8 tháng tuổi. Con nái có thể đẻ 10-11
con/lứa, trọng lượng heo sơ sinh từ 1,2-1,6 kg/con. Nuôi thịt sau 5-6
tháng đạt 90-100kg/con. Loại heo này nuôi thịt, 1 kg heo tăng trọng mất
khoảng 2,4-3,2 kg thức ăn. Tỷ lệ nạc của heo thịt 53 - 57%.
- Heo Yorkshire: Có nguồn gốc
xuất xứ từ nước Anh. Đặc điểm lông trắng ánh vàng, đầu và tai to, trán
rộng, mắt lanh lợi, lưng thẳng, ngực rộng, đùi to, 4 chân khỏe. Con đực,
cái có thể chọn làm giống lúc 7 - 8 tháng tuổi. Con nái đẻ khoảng 10 -
11 con/lứa, trọng lượng heo con mới sinh từ 1,2 - 16 kg/con. Nuôi heo
thịt 5 - 6 tháng đạt trọng lượng 90-100 kg/con, cứ 1kg heo tăng trọng
hết 2,6 - 3,4kg thức ăn. Tỷ lệ nạc của heo thịt 51 - 54%.
- Heo Duroc: Có xuất xứ từ
Mỹ. Loại heo này có đặc điểm là lông đỏ sẫm, thân hình chắc chắn, đòn
dài, lưng vồng, tai rũ, chân chắc khỏe 4 móng đen. Giống heo này có thể
chọn làm giống lúc 6 -8 tháng tuổi. Heo nái chỉ đẻ 7-9 con/lứa. Nuôi
thịt 6 tháng đạt khoảng 100kg.
- Tuy nhiên, heo nuôi thịt
nên chọn heo lai của Duroc-York-Land... sẽ tốt hơn. Đồng thời chọn những
con dài, mông, vai nở nang, da hồng hào, lông bóng mượt, nhanh nhẹn,
khỏe mạnh và không khuyết tật.
3/ Chăm sóc nuôi
dưỡng heo thịt:
- Chuồng trại phải được vệ
sinh sạch sẽ, quét vôi, phun thuốc sát trùng trước khi nhập chuồng nuôi
khoảng 5 - 7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ máng ăn, vòi nước uống. Heo nuôi nên
phân đàn đồng đều theo lứa tuổi, trọng lượng trong cùng ô chuồng, diện
tích 0,8-1m2/con, nuôi 8-12 con/ô.
- Chuồng trại nuôi heo phải
vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Lúc trời nắng nóng nên tắm mát cho heo, song
tránh mưa tạt, gió lùa. Nhiệt độ trong chuồng nuôi giữ ổn định 24-260C
và độ ẩm 60-70% (chú ý không nên tắm cho heo dưới 50 ngày tuổi).
- Cho heo ăn có 2 cách, cho
ăn tự do và cho ăn hạn chế. Cho ăn tự do heo nhanh lớn, rút ngắn được
thời gian nuôi, nhưng heo nhiều mỡ. Phương pháp cho ăn hạn chế, giai
đoạn heo 20-60 kg/con cho ăn tự do, trên 60kg/con cho ăn hạn chế từ
2,3-2,7kg thức ăn/con/ngày. Cách này thời gian nuôi bị kéo dài, song tỷ
lệ mỡ ít, nạc nhiều, tiết kiệm được thức ăn.
- Dùng thức ăn cho heo phù
hợp với từng giai đoạn nuôi. Nhưng khi chuyển sang thức ăn mới cho heo
nên chuyển từ từ trong khoảng 4-5 ngày để heo quen dần không bỏ ăn.
- Thức ăn cho heo sử dụng
dạng ẩm, 1kg khô cám hòa trong 1 lít nước để heo dễ ăn và tránh được
bệnh về đường hô hấp. Thức ăn phải đảm bảo chất lượng tốt, không bị mốc,
thối. Đồng thời nước uống cho heo phải đảm bảo sạch, không nhiễm bẩn.
- Định kỳ phải tiêm phòng đầy
đủ các bệnh bắt buộc cho heo như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng,
dịch tả... Bên cạnh đó, phun thuốc sát trùng, diệt ruồi, muỗi 1 tuần/lần
và hố sát trùng thay 1-2 ngày/lần
No comments:
Post a Comment
Ghi ý kiến của bạn vào ô trống bên dưới.