Kỹ thuật trồng dưa leo theo hướng an toàn
Dưa
leo là một trong các loại rau ăn trái được trồng khá nhiều ở Đồng Nai.
Trồng dưa leo không khó, song để có năng suất cao, nông dân nên áp dụng
một số quy trình canh tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.
Trồng dưa leo ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc. |
Dưa leo thích
nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp để cây sinh
trưởng là 300C về ban ngày và 18-210C về ban đêm. Ánh sáng nhiều làm
trái lớn nhanh, mập, chất lượng tốt. Nhu cầu về nước của cây dưa leo cao
nhưng lại không chịu được úng. Cây sinh trưởng thích hợp trên đất giàu
dinh dưỡng, thoát nước tốt và độ pH trong khoảng 6,0 - 6,5.
1/ Chọn giống và thời vụ trồng
Dưa leo có các
giống quả nhỏ, quả trung bình và quả to, nên chọn giống có chất lượng
cao, năng suất cao và chống chịu được sâu bệnh.
Dưa leo có thể
trồng 2 vụ/năm.Vụ đầu nên gieo hạt cuối tháng giêng đến cuối tháng 2. Vụ
sau gieo hạt từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10.
2/ Gieo hạt
Để tiết kiệm hạt
giống, công chăm sóc cây giai đoạn đầu và tăng độ đồng đều của cây, cần
sản xuất cây con trong khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60x45 cm
với số lượng 60 hốc/khay. Vật liệu làm bầu gồm 40% đất, 30% trấu hun
hoặc mùn mục và 30% phân chuồng ủ hoai. Các thành phần trên được trộn
đều, loại bỏ rơm, rác, vật rắn sau đó đổ đầy các hốc trên khay, ấn nhẹ
rồi xếp khay trên giá cao cách mặt đất ít nhất 50cm trong nhà lưới có
che mái bằng vật liệu sáng (ny-lông hoặc tấm nhựa trắng).
Hạt ngâm trong
nước ấm 35-400C trong thời gian 3 giờ, sau đó ủ ở nhiệt độ 27-300C. Khi
hạt nứt nanh thì đem gieo vào các hốc, mỗi hốc 2 hạt và tưới đủ ẩm. Sau
đó hàng ngày đều phải tưới giữ ẩm cho cây đến trước khi trồng 2-3 ngày
thì ngừng tưới.
- Lượng hạt dưa leo gieo cho mỗi hécta từ 0,7-1kg.
3/ Làm đất và bón phân
Chọn đất cao, dễ
thoát nước nhưng chủ động nguồn nước tưới. Đất thịt nhẹ hoặc cát pha có
độ pH từ 5,5-6,5. Trước đó 2 vụ không trồng các cây cùng họ bầu, bí. Do
bộ rễ cây dưa leo yếu nên đất trồng cần cày, bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, nhặt
sạch cỏ dại. Lên luống rộng 1,2m, cao 0,3m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên
luống, rạch hàng chia luống với khoảng cách 60-70cm, cách mép luống
20-30cm rồi bón phân vào rãnh với lượng như sau:
Phân ure 120
kg/hécta, phân lân: 90 kg/hécta, phân kali: 120 kg/hécta và phân chuồng ủ
hoai mục khoảng 20 - 30 tấn/hécta. Cách bón phân, phủ luống: toàn bộ
phân chuồng, 50% phân lân cùng 30% lượng phân kali được bón vào rãnh,
đảo đều và lấp đất. Sau đó rắc một lớp thuốc xử lý đất lên mặt luống để
phòng sâu hại cây con và tiến hành phủ ny-lông. Nên sử dụng ny-lông 2
mặt để rải lên mặt luống (mặt đen rải xuống dưới và mặt có ánh bạc rải
lên trên), chèn kỹ đất hai bên mép luống rồi đục lỗ với đường kính
10-12cm. Khoảng cách mỗi lỗ đục 35-40cm.
4/ Trồng cây ra ruộng
Sau khi loại bỏ
những cây khác dạng, cây bị bệnh, chuyển khay ra ruộng nhấc nhẹ bầu cây
ra khỏi khay và rải đều theo lỗ đục trên mặt luống. Vùi kín bầu cây dưới
đất và tưới thấm cho chặt gốc.
5/ Tưới nước, bón thúc
Dưa leo có bộ rễ
ăn nông nên cần nhiều nước. Nguồn nước tưới là nước giếng khoan, nước
sông. Trước khi cắm giàn (20-30 ngày sau khi trồng), cần tưới rãnh, để
nước ngấm vào luống rồi tháo hết nước. Cần thường xuyên giữ ẩm đất từ
giai đoạn cây ra hoa, đặc biệt từ khi thu trái để tăng chất lượng cho
trái (khi thiếu nước, quả thường bị đắng và cong).
- Kết hợp giữa tưới nước với bón thúc phân ở 3 thời kỳ:
+ Lần 1: Khi cây có 5-6 lá thật, bón 20% lượng ure, 25% số lân và 10% số kali, hòa vào nước để tưới.
+ Sau khi thu lứa đầu, bón 40% lượng ure, 25% lân và 30% kali, bón cách xa gốc, sau đó tưới rãnh hoặc tưới gốc.
+ Bón thúc lần 3
sau lần 2 từ 7-10 ngày, hòa nước để tưới nốt số phân còn lại (40% ure và
30% kali). Ngoài ra có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách dùng
phân lân ngâm với nước phân chuồng hoai mục hoặc bã đậu để tưới cho cây.
Nếu vào thời điểm bón thúc gặp trời mưa liên tục nhiều ngày thì chuyển
sang sử dụng phân bón lá theo hướng dẫn trên nhãn mác.
6/ Chăm sóc
Cây 5-6 lá thật,
lúc ra tua cuốn cần tiến hành cắm giàn cho cây. Giàn dưa leo cắm hình
chữ nhân, cao 1,2 -1,6m. Sau khi cắm buộc giàn chắc chắn, dùng dây buộc
ngọn dưa lên giàn theo hình số 8. Công việc này làm thường xuyên đến khi
cây ngừng sinh trưởng (thu 3-4 lứa quả).
Thường xuyên nhặt
sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới để tạo độ thông
thoáng cho ruộng. Giữ 3-4 cành cấp 1, mỗi cành chỉ để 1-2 đốt quả, còn
lại cắt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho quả ở thân chính
7/ Thu hoạch
Khi trái khoảng
4-5 ngày tuổi có thể thu hoạch. Nếu để trái già sẽ ảnh hưởng tới sự ra
hoa, đậu trái của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Thu hái trái nhẹ
nhàng để tránh dứt dây. Trái nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới
thúc nước phân. Thời kỳ trái ra rộ, có thể thu 2-3 ngày/đợt.
No comments:
Post a Comment
Ghi ý kiến của bạn vào ô trống bên dưới.