Kỹ thuật nuôi cá chình và cá bống tượng trong bể xi măng
Cá chình (Anguilla sp) và cá bống tượng (Oxyeleotris
marmoratus Bleeker) là 2 loài đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao,
ngoài tiêu thụ nội địa, chủ yếu để xuất khẩu sang Hồng Kông, Đài Loan…
Tại Bình Định, với lợi thế là cái nôi xuất hiện và phát triển của giống
cá chình và bống tượng, tập trung nhiều ở Đầm Trà Ổ (Phù Mỹ) và hồ Định
Bình (Vĩnh Thạnh), hiện nay, chình và bống tượng đang được nuôi ở một số
địa phương như Đập Đá, Tây Sơn, Phù Mỹ, Bồng Sơn, Vĩnh Thạnh. Nhằm góp
phần nâng cao hiệu quả nghề nuôi đặc sản nước ngọt, chúng tôi xin giới
thiệu kỹ thuật nuôi chình và bống tượng thương phẩm trong bể xi măng,
một mô hình đang được áp dụng thành công tại xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ.
Nơi có nguồn nước sạch, cung cấp nước thường xuyên, vị trí xây nơi yên
tĩnh, chủ động việc cấp và thoát nước, thuận tiện giao thông. Tốt nhất
là nơi có nguồn nước chảy tự nhiên như sông, suối. Đảm bảo đạt nhiệt độ
của nước 25 – 27oC, hàm lượng oxy hòa tan 5mg/l, độ pH 7,5 – 8,5. Bể có
diện tích tốt nhất từ 100m2 trở lên, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình
tròn được xây bằng gạch, bên trong láng nhẵn. Độ sâu của bể 1,5 m, trên
thành bể xây gờ ngang 10 cm để cho cá khỏi đi. Có hệ thống cống cấp
thoát nước riêng biệt. Ống cấp nước cách mặt bể 50 cm, tốt nhất nên
thiết kế bể nuôi có nước chảy ra vào thường xuyên, trang bị máy bơm nước
tự động tắt mở khi nước đầy. Nên lắp thêm giàn phun mưa để tạo thêm oxy
mỗi buổi sáng. Để tránh tạp chất gây ô nhiễm, cho nước qua một bể lọc
(có cát, than, sỏi...) chiếm 20 – 30% diện tích bể. Vì cùng tập tính
sống đáy và tính trú ẩn nên khi nuôi chung cá chình và bống tượng ta tạo
nơi trú ẩn bằng ống nhựa hoặc tre, miếng đanh hoặc đổ một lớp cát dày
20 cm để cá vùi mình và thả bèo chiếm ¼ diện tích bể. Trên bể có mái
che, lưới để giảm ánh nắng rọi vào nhiều. Đối với bể mới xây, ngâm phèn
chua 100 g/m2, ngâm 2 lần, 2 ngày/lần, sau đó chà bằng bẹ chuối, phơi
nắng 30 ngày, cấp và xả nước 3 – 4 lần. Nên có một bể nhỏ khoảng 50 m2
để lựa chọn giống, phân cỡ, phòng trị bệnh. Cá giống được gom về và lưu
giữ trong bể này thời gian 5 – 7 ngày để kiểm tra và chọn lọc trước khi
thả nuôi. Chọn giống kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng, linh hoạt,
không xây xát, thương tổn. Với cá bống tượng, chọn giống dưới đuôi có
hình chữ V màu đen, lật ngửa thấy vảy bụng và lưng phải đều, các tia vi
còn nguyên, cá nhiều nhớt, màu lưng của cá hơi xám, da bóng, mang phùng
ra thật to và các tia vi xòe ra hết cỡ. Mật độ nuôi từ 4-6 con/m2, kích
cỡ 100 gam/con. Trước khi thả cá, nên tiến hành sát trùng cho cá bằng
dung dịch muối có nồng độ 2% trong thời gian 5-10 phút, thuốc tím 10 -
20g/m3 15-30 phút để loại trừ kí sinh và sát trùng vết thương do xây xát
trong quá trình đánh bắt và vận chuyển. Trước khi thả giống phải ngâm
bao nilon chứa cá xuống ao từ 20 – 30 phút để nước nuôi và nước trong
túi chứa cá tương đương nhau, từ từ cho nước trong bể vào túi, sau đó
thả cá. Vị trí thả nơi đầu nguồn nước vào. Thức ăn nuôi cá chình và bống
tượng là cá tạp, cá biển, trùn, ốc, nhái cộng thêm muối khoáng, vi
lượng, vitamin thích hợp. Nếu thức ăn là cá tạp, trước khi cho ăn nên
sát trùng bằng muối ăn 0,5 kg muối/3lít nước trong thời gian 30 phút. Để
tăng cường sức khỏe cho ăn cá băm nhỏ hợp cỡ mồi theo kích cỡ cá nuôi
hoặc thức ăn tự chế biến hấp, để nguội, phối hợp trộn 1% vitamin C,
kháng sinh, 3 – 5% dầu gan cá. Tập cho cá quen với thức ăn tĩnh, trong
2-3 ngày đầu để cho cá đói: dùng cá tạp tươi rửa sạch, bỏ hết nội tạng,
cắt nhỏ 2-3 cm cho cá ăn. Năm ngày đầu trộn với 3g men tiêu hóa/1kg thức
ăn + vitamin C + dầu mực để kích thích cá bắt mồi. Cho cá ăn ngày 2 lần
vào lúc sáng sớm (6-7h) và chiều mát (18-19h), lượng thức ăn mỗi ngày
bằng 3-5% tổng trọng lượng đàn cá. Sau khi cho cá ăn khoảng 6 đến 10
giờ, kiểm tra lại sàng ăn để xem khả năng cá ăn mồi, qua đó điều chỉnh
lượng thức ăn cho phù hợp ở lần kế tiếp. Dụng cụ cho cá ăn là sàng tre
đan thưa (kích thước 0,8m x 1m), nhẵn hoặc bằng sàng lưới cước được đặt
cách mặt nước 20 -40cm. Cho hoàn toàn thức ăn vào sàng ăn, mật độ sàn
70-100 m2/sàng. Để tận dụng và giảm chi phí thức ăn, có thể nuôi ghép rô
phi, mật độ là 0,5-1 con/m2 để cá rô phi sinh sản làm thức ăn. Khi nuôi
cần chú ý đến khả năng cung cấp nguồn nước, chất lượng nước và các yếu
tố môi trường khác như hàm lượng oxy hòa tan, nhiệt độ nước, pH... để có
biện pháp kỹ thuật xử lý thích hợp. Vệ sinh bể khoảng định kỳ 5 - 7
ngày phải cọ sạch bể. Hàng ngày có một vài lần bơm phun mưa tạo oxy,
nhất là vào buổi sáng sớm. Mỗi ngày gom chất thải, thức ăn thừa lắng ở
đáy lại và xả ra ngoài. Giặt nhá, sàn cho ăn sau khi kiểm tra. Mỗi tháng
phân cỡ một lần, tách con lớn, con nhỏ nuôi riêng để cá đồng đều và
chóng lớn. Trước khi phân cỡ để cá nhịn từ 1 ngày, để cá bài tiết hết
thức ăn trong bụng, dùng sàng nhẵn để phân loại cá, dùng vợt không dùng
tay bắt cá. Nuôi riêng để cá đồng đều và chóng lớn. Việc phòng bệnh cho
cá rất quan trọng, định kỳ 10-15 ngày dùng vôi bột với liều lượng 10-20
g/m3 hòa nước tạt để ngừa bệnh cho cá. Thả nuôi mật độ vừa phải, tránh
để ao bị ô nhiễm. Cho ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng. Thường xuyên
bổ sung vitamine C để tăng sức đề kháng cho cá và định kỳ trộn tỏi vào
thức ăn với liều lượng 4-5g/kg thức ăn để phòng bệnh đường ruột cho cá.
Theo dõi các hoạt động của cá, kịp thời phát hiện cá bị bệnh cách ly để
điều trị. 6. Thu hoạch Trước khi thu cho cá nhịn ăn một ngày. Thu tỉa
thì dùng lọp, thả mồi bắt. Thu cuối vụ thì tát cạn, nếu tuôi ao cá bống
tượng thường lặn sâu vào đáy bùn có khi đến 1m, khó bắt. Cần tát cạn vào
chiều mát, mò bắt sơ bộ, sau đó dùng chuối cây trang ao cho bằng, cho
nước vào 5cm, nửa đêm và gần sáng cá bống tượng ngóc nằm ở mặt bùn, dùng
đèn soi bắt. Có nơi còn dùng dòng nước chảy bắt cá vào đêm. Cá chình
đạt kích cỡ từ 1 kg/con sau một năm nuôi. Cá lớn thu trước cá nhỏ dưới
kích cỡ để lại nuôi tiếp. Cá thu được nhốt trong bể nước sạch có sục
khí, hoặc giai để cho cá khỏe, chịu đựng được mật độ cao thuận tiện cho
việc vận chuyển sống đến thị trường tiêu thụ.
No comments:
Post a Comment
Ghi ý kiến của bạn vào ô trống bên dưới.